Chi Tiết Blog

10 sự thật bạn nên biết về sự phát triển của râu

Gillette thương hiệu dao cạo râu số một thế giới đã có những cuộc nghiên cứu về râu tóc, da mặt của hàng ngàn người đàn ông trên thế giới. Và họ đã rút ra một vài sự thật dành cho những người đàn ông đang muốn nuôi râu nên biết.

1. Khi nào nam giới bắt đầu mọc râu?

Râu bắt đầu xuất hiện ở tuổi dậy thì, khi đó nội tiết tố nam bắt đầu phát triển mạnh. Đa số sẽ trong độ tuổi từ 13-16 tuổi. 

Khi nào nam giới bắt đầu mọc râu

2. Râu thường mọc ở đâu trước?

Khi đến tuổi dậy thì, râu thường phát triển theo một trình tự đặc trưng như sau: Đầu tiên râu sẽ xuất hiện ở môi trên, tiếp theo là tóc mai, cằm, má và cuối cùng ở vùng cổ.

Trình tự mọc râu của nam giới

3. Râu mọc dày hay mỏng có phải do di truyền không?

Đàn ông trưởng thành thường có hàng ngàn sợi râu. Số lượng nang tóc được xác định là do di truyền. Một số dân tộc như đàn ông Châu Á thường ít râu hơn, chủ yếu mọc quanh miệng.

Sự khác nhau giữ mật độ râu của đàn ông châu á và châu âu

4. Râu mọc theo kiểu nào?

Mỗi khuôn mặt có những đặc điểm khác nhau và có sự khác biệt lớn về những kiểu râu mọc giữa những người đàn ông và thậm chí là giữa các vùng khác nhau trên cùng một khuôn mặt. Lông mọc theo nhiều hướng trong đó có một kiểu phổ biến là râu mọc theo hình xoắn ốc. 

Râu thường mọc theo hình xoắn ốc

5. Vì sao nam giới hay bị tình trạng lông mọc ngược?

Trong sách giáo khoa chúng ta được học, việc tóc mọc thường được minh hoạ bởi hình ảnh một thanh thẳng mọc ra khỏi da ở một góc 90°. Trên thực tế, hầu hết râu mọc ra khỏi da ở một góc thấp hơn nhiều (xem hình minh hoạ), đặc biệt là ở vùng cổ. Điều này làm tăng nguy cơ lông bị 'mắc kẹt' hoặc 'mọc ngược' vào da.

Cách một sợi râu mọc

6. Tại sao râu cứng hơn tóc da đầu?

Đường kính sợi râu trung bình là 0,1mm, gần gấp đôi đường kính của sợi tóc trên da đầu. Vì thế chúng ta thấy rằng sợi râu thô và cứng hơn rất nhiều. Vì những sợi râu khá thô ráp, gai góc, trông khô và xơ xác bạn nên thường xuyên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ để dưỡng ẩm đồng thời nuôi râu thêm chắc khoẻ.

Hình ảnh sợi râu phóng to

7. Râu mọc nhanh như thế nào?

Tốc độ mọc râu trung bình là 0,27 mm mỗi 24 giờ (số liệu trung bình, mỗi người sẽ có tốc độ khác nhau nhưng sẽ không quá chênh lệch). Sự phát triển của râu và tóc không phải là một quá trình liên tục không có điểm dừng mà nó sẽ diễn ra theo chu kỳ phát triển tự nhiên bao gồm giai đoạn mọc, giai đoạn nghỉ và giai đoạn tóc rụng để nhường chỗ cho tóc mới.

Tốc độ phát triển của sợi râu

8. Tại sao da bị kích ứng khi cạo râu?

Râu mà chúng ta thấy chỉ là 'phần nổi của tảng băng' bời có rất nhiều cấu trúc sinh học phức tạp bên dưới một sợ râu. Ví dụ, mỗi nang lông được bao bọc bởi các dây thần kinh, khi lưỡi dao cắt qua một sợi râu các cấu trúc này sẽ bị tác động dẫn đến các tình trạng kích ứng như da trông đỏ hoặc cảm thấy nóng.

Hình ảnh lớp cắt của một sợi râu

9. Tại sao phải làm sạch râu mỗi ngày?

Da có các tuyến bã nhờn được kết nối với nang lông. Chúng tự nhiên tạo ra một chất dầu (được gọi là bã nhờn), chất này di chuyển lên bề mặt da qua sợi lông. Nên  phải làm sạch râu và da bên dưới hàng ngày để giảm nhờn, loại bỏ bụi bẩn và mùi khó chịu. 

Hình ảnh tuyến bã nhờn hoạt động trên nang lông

10. Làm sạch râu có quan trọng không?

Làn da khỏe mạnh có một cơ chế rất đặc biệt đó là có thể liên tục tự làm sạch và loại bỏ một số tế bào da chết bên ngoài nhưng những 'vảy' da đó có thể mắc kẹt trong râu vì thế việc vệ sinh râu mỗi ngày là một điều vô cùng quan trọng mà bạn nên lưu ý. 

Cơ chế tẩy tế bào chết

Nhu cầu chăm sóc râu của nam giới? 

Nuôi râu hoặc cạo râu đều là những thói quen chăm sóc cơ thể thường ngày của phái mạnh. Sản phẩm chăm sóc râu cung cấp bởi Tony Barber House đa dạng từ kem cạo râu, dưỡng râu, kích thích mọc râu cho đến chăm sóc da sau cạo râu đến từ các thương hiêu được tin dùng trên toàn thế giới.

Mua sản phẩm chăm sóc râu ở đâu chính hãng, chất lượng cao, giá rẻ?

Tony Store thuộc Tony Barber House tự hào là nhà cung cấp chính hãng các sản phẩm chăm sóc râu cao cấp, chất lượng, từ các thương hiệu lâu đời, nổi tiếng, đa dạng mẫu mã, sản phẩm để chăm sóc toàn diện cho mái tóc của phái mạnh.

Share:

Viết một bình luận