Chi Tiết Blog

8 điểm khác biệt cơ bản giữa Pomade Gốc Nước và Pomade Gốc Dầu

Nói đến pomade chắc chắn anh em đã liên tưởng đến ngay một mái tóc mượt mà, bóng bẩy, đậm chất cổ điển. Cái nhìn chung là thế, nhưng không phải tất cả các loại pomade đều giống nhau. Hiểu được sự khác biệt sẽ giúp anh em lựa chọn được sản phẩm phù hợp với kiểu tóc và nhu cầu của bản thân. Cùng Tony Barber House mổ xẻ 8 điều khác biệt cơ bản nhất giữa hai loại pomade gốc dầu và gốc nước ngay trong bài viết dưới đây.

1. Về thành phần

Pomade gốc dầu sẽ có thành phần chính là "dầu", thường là các loại dầu nền như dầu bơ, dầu castor, sáp ong, bơ hạt mỡ, dầu olive,…

Sử khác biệt giữa pomade gốc nước và gốc dầu

Dựa vào thành phần chất bên ngoài rất dễ để phân biệt pomade gốc nước và gốc dầu

Pomade gốc nước sẽ có nước là thành phần cơ sở vì thế nên chúng có khả năng hòa tan trong nước. Pomade gốc nước vẫn sẽ có dầu ví dụ như dầu castor, dầu jojoba,… nhưng với tỷ lệ ít hơn nhiều so với pomade gốc nước.

Một điều khác biệt nữa là bảng thành phần của pomade gốc nước chứa nhiều chất hơn so với pomade gốc dầu, những chất này thường là dưỡng chất giúp tóc chắc khỏe hơn.

2. Về chất sáp

Pomade gốc dầu thường cứng, đặc. Quá trình đánh tan, làm ấm sản phẩm trong lòng bàn tay cần một thời gian để có thể nhũ hóa và phá vỡ kết cấu ban đầu trước khi apply lên tóc. 

Mẹo nhỏ: Đối với những loại gốc dầu nặng đô như Schmiere, Muray's, Reuzel,... anh em có thể dùng máy sấy để làm ấm pomade trong lọ, giúp lấy sản phẩm ra một cách dễ dàng hơn.  

Sử khác biệt giữa pomade gốc nước và gốc dầu

Về cơ bản cả pomade gốc nước và gốc dầu đều khá dễ đánh tan trong lòng bàn tay

Pomade gốc nước thì hoàn toàn ngược lại. Sản phẩm có độ mềm như kem, mịn, nhẹ nhàng, kết cấu dễ bị phá vỡ khi xoa trong lòng bàn tay. Khi apply trên tóc cũng rất mượt mà, không cần tác động quá nhiều lực trong quá trình vuốt.

3. Về độ giữ nếp

Nhìn chung cả hai loại pomade đều mang đến khả năng giữ nếp tốt, tuy nhiên vì thành phần khác nhau nên chúng sẽ cho ra cái nhìn cuối cùng khác nhau. 

Pomade gốc dầu mang lại cho bạn cảm giác mềm mại, linh hoạt cho mái tóc, trong khi pomade gốc nước mang lại cảm giác cứng cáp. Việc này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng restyle:

  • Chọn pomade gốc dầu nếu bạn mong muốn có một mái tóc mềm dẻo, có thể tạo kiểu lại bằng ngón tay hoặc lược cả ngày dài.

  • Chọn pomade gốc nước nếu bạn muốn một mái tóc cứng cáp, khó bị xê dịch.

4. Về độ bóng

Pomade gốc dầu thường cho độ bóng bền hơn pomade gốc nước. Các sản phẩm gốc dầu có thể giữ được độ bóng trong nhiều ngày, tùy thuộc vào lượng sản phẩm sử dụng và lượng build up còn sót lại trên tóc sau khi gội. 

Sử khác biệt giữa pomade gốc nước và gốc dầu

Cả hai sản phẩm đều cho độ bóng đẹp và nổi bật

Các sản phẩm gốc nước luôn cho một độ bóng tuyệt vời, khi ở trên tóc độ bóng sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng không thành vấn đề khi có thể tăng độ bóng bằng cách tăng lượng sản phẩm.

5. Về khả năng kháng thời tiết

Vì pomade gốc nước có thể hòa tan trong nước nên khi đi dưới mưa pomade có thể bị chảy, khiến tóc mất form, độ giữ nếp, độ bóng giảm. Khi muốn tạo kiểu lại anh em cần lau khô tóc và thoa thêm một lượng sản phẩm nữa.

Ngược lại pomade gốc dầu bảo vệ form tóc tốt hơn nếu đi dưới trời mưa vì chúng có tính kháng nước như đã nói ở trên. Việc restyle lại rất dễ dàng chỉ cần lau khô tóc và chải lại bằng ngón tay hoặc lược.

6. Về khả năng rửa trôi

Pomade gốc nước có thể hòa tan trong nước và dễ rửa sạch hơn nhiều so với pomade gốc dầu. Ưu điểm của pomade gốc nước mà nam giới cực kỳ thích đó là khả năng gội rửa dễ dàng chỉ với một lần gội.

Pomade gốc dầu thường sẽ khó gội rửa hơn và không dễ dàng làm sạch chỉ với một lần gội mà phải cần đến 2 hoặc 3 lần. Đối với một vài người đây có thể là nhược điểm nhưng cũng có thể là ưu điểm bởi những lần sử dụng sau không cần dùng quá nhiều sản phẩm mà vẫn đạt được độ giữ nếp chắc chắn.

7. Về giá thành

Nhìn chung, giá thành trung bình của pomade gốc nước sẽ cao hơn pomade gốc dầu. Lý do chính là pomade gốc nước thường có công thức phức tạp hơn, với nhiều loại hóa chất và thành phần hơn.

Trong khi bảng thành phần gốc dầu thường ít gồm các chất đơn giản hơn pomade gốc nước.

8. Về đa dạng sản phẩm

Đối với những anh em thích sưu tập pomade thì pomade gốc dầu có thể sẽ thú vị hơn bởi nó có nhiều mùi hương, nhiều lựa chọn như độ giữ nếp trung bình đến cao, độ bóng từ thấp cho đến cực bóng bẩy. 

Sử khác biệt giữa pomade gốc nước và gốc dầu

Xét về tính đa dạng, pomade gốc dầu sẽ mang đến nhiều lựa chọn hơn cho anh em

Pomade gốc nước sẽ tương tự nhau về chức năng và thường là những sản phẩm có độ giữ nếp cao, độ bóng từ trung bình đến cao. Đây không hẳn là nhược điểm bởi đối với một số anh em, đây là tất cả những gì họ cần ở một lọ pomade.

Share:

Viết một bình luận