Chi Tiết Blog

Cách Tự Xác định Hình dạng Khuôn mặt Đơn Giản, Dễ Thực Hiện

Xác định hình dạng khuôn mặt chính là bước quan trọng đầu tiên trước khi đi đến quyết định đổi sang một kiểu tóc mới. Hãy để Tony Barber House tư vấn cho bạn làm sao để có thể tự xác định gương mặt mình thuộc dạng nào một cách đơn giản và dễ thực hiện nhất nhé.

xac-dinh-hinh-dang-guong-mat-voi-tony-barber-house

 

Chuẩn bị gì trước khi xác định hình dạng khuôn mặt?

Trước khi bước vào xác định gương mặt của mình thuộc dạng nào, bạn cũng nên chuẩn bị một vài dụng cụ để hỗ trợ đó.

  • Thước dây

Một sợi thước dây nhỏ gọn sẽ giúp bạn đo được các kích thước trên gương mặt, từ đó sẽ giúp xác định được hình dạng gương mặt.

Lời khuyên mà Tony Barber House dành cho bạn đó là nên chọn loại dây của thợ may. Loại thước dây này vốn mảnh và mềm, dễ dàng ôm sát vào các đường nét trên gương mặt nên sẽ cho ra kết quả chính xác hơn cũng như thuận tiện hơn trong quá trình đo đấy.

  • Vật dụng ghi chép: Giấy bút hoặc điện thoại

Sau mỗi lần đo, bạn sẽ cần giấy bút hoặc điện thoại để ghi chú lại thông số vừa đo được đấy. Chúng ta nên chuẩn bị sẵn để khỏi phải bối rối lục tung nhà tìm kiếm trong quá trình đo bạn nhé.

  • Gương soi

Một chiếc gương soi không chỉ giúp bạn chỉnh trang "giao diện" hằng ngày mà cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình tiến hành đo đạc xác định hình dạng gương mặt của bạn thuộc dạng nào đấy. Ngồi trước gương và thực hiện đo đạc cũng sẽ giúp ta lấy được kết quả chính xác hơn nhiều.

 

Sau khi đã có đủ “đồ nghề” rồi thì chúng ta cùng tiến hành các bước đo đạc để xác định hình dạng khuôn mặt thôi nào.

👉 Bạn có thể sẽ muốn túm gọn tóc lại một cách gọn gàng trước khi tiến hành đo các kích thước gương mặt. Những sợi tóc lòa xòa trước mắt không chỉ gây cản trở, khó chịu mà còn gây ảnh hưởng đến kết quả đo đạc nữa đấy.

 

Các bước tự xác định hình dạng khuôn mặt

  • Bước 1: Đo độ rộng của trán

xac-dinh-hinh-dang-guong-mat-do-tran

Tại vị trí nằm giữa chân mày và chân tóc phía trên, bạn dùng thước dây kéo từ chân tóc bên này sang chân tóc bên kia rồi ghi nhận số đo. Đây chính là phần rộng nhất của trán bạn đấy.

 

  • Bước 2: Đo độ rộng gò má

Tiếp theo, chúng ta sẽ đo đạc kích thước ở phần xương gò má nhé.

xac-dinh-hinh-dang-guong-mat-do-go-ma

Độ rộng của phần xương gò má đặc biệt quan trọng không chỉ khi chọn kiểu tóc mà còn đóng vai trò then chốt khi bạn mua mắt kính cũng như cách trang điểm nữa. Nếu đo kích thước này không chính xác, khả năng rất cao là bạn sẽ xác định sai hình dạng khuôn mặt đấy.

Hãy dùng tay lướt nhẹ trên má để xác định điểm nhô cao nhất của xương gò má. Từ vị trí ấy, bạn kéo thước dây ngang mặt rồi đo khoảng cách giữa hai điểm cao nhất của hai gò má nhé. Đừng quên ghi nhận số đo vào giấy nhé.

👉 Lưu ý: Trong quá trình đo, vị trí nhô lên ở sống mũi có thể làm sai lệch kết quả. Bạn nên cố gắng hạn chế ép sát dây đo vào mặt quá nhiều khi đo xương gò má nhé.

 

  • Bước 3: Đo độ rộng xương hàm

xac-dinh-hinh-dang-guong-mat-do-xuong-ham

Kéo thước dây từ góc hàm (vị trí ngay bên dưới tai) đến chóp cằm, sau đó nhân đôi số liệu này để được giá trị độ rộng của xương hàm.

 

  • Bước 4: Đo chiều dài gương mặt

Để đo chiều dài gương mặt, bạn sẽ kéo thước dây từ chân tóc ngay giữa trán xuống tới chóp cằm rồi ghi nhận kết quả.

xac-dinh-hinh-dang-guong-mat-do-chieu-dai-mat

Tương tự với khi đo xương gò má, quá trình đo này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sống mũi. Do đó, bạn nên nâng thước dây lên cao hơn một chút và tránh sống mũi để số liệu ít bị sai lệch.

 

  • Bước 5: Xác định hình dạng khuôn mặt

Sau khi đã thu thập đầy đủ các kích thước trên gương mặt thì đã đến lúc chúng ta sử dụng những thông số ấy để xác định khuôn mặt thuộc hình dạng nào rồi.

 

Cách xác định khuôn mặt đơn giản nhất chính là thực hiện hoàn toàn vào việc so sánh các kích thước trên gương mặt mà chúng ta đo được, bao gồm độ rộng trán, độ rộng gò má, độ rộng xương hàmđộ dài mặt.

 

Các hình dạng cơ bản của khuôn mặt

xac-dinh-hinh-dang-guong-mat-7-kieu-khuon-mat

Trên thế giới có hàng tỷ người, hàng tỷ khuôn mặt, nhưng có thể nói, hầu như tất cả mọi người, bất kể giới tính, quốc tịch, tuổi tác đều sở hữu gương mặt thuộc vào 7 hình dạng khuôn mặt cơ bản như sau.

 

1. Mặt dài

xac-dinh-hinh-dang-guong-mat-dai

Với mặt dài, các thông số của gương mặt như sau:

độ dài mặt > độ rộng gò má = độ rộng trán = độ rộng xương hàm.

Những người có khuôn mặt dài đều sở hữu một phần trán cao, rộng cùng với phần xương hàm tương đối góc cạnh. Ngoài ra, phần xương gò má khá vừa phải còn tạo cho những người gương mặt dài một đường nét khá thanh thoát. Vì vậy, kiểu khuôn mặt này hay được gọi là kiểu mặt thư sinh và phù hợp với nhiều phong cách khác nhau.

2. Mặt vuông (hay còn gọi là mặt chữ điền)

xac-dinh-hinh-dang-guong-mat-vuong

Những người sở hữu khuôn mặt vuông sẽ có độ dài mặt tương đương với độ rộng gò má, độ rộng trán cũng như độ rộng xương hàm.

Nét mạnh mẽ, nam tính là những lời nhận xét mà ta có thể dành cho những người sở hữu khuôn mặt vuông này. Trên kiểu mặt vuông, ta có thể dễ dàng nhận ra điểm nhấn chính nằm ở đường nét gò má hài hòa với phần cằm tương đối rộng và góc cạnh. Đàn ông châu Âu thường sở hữu kiểu khuôn mặt vuông.

3. Mặt kim cương

xac-dinh-hinh-dang-guong-mat-kim-cuong

Với gương mặt kim cương, độ dài mặt sẽ lớn hơn độ rộng gò má, tiếp theo là độ rộng trán và nhỏ nhất là độ rộng xương hàm.

Người sở hữu khuôn mặt kim cương thường thu hút sự chú ý của đối phương nhờ vào có phần xương gò má nhô cao đi cùng với xương hàm dài. Bởi thế, các nhà thiết kế không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới thường ưa chuộng người mẫu có gương mặt góc cạnh trong các bộ sưu tập và buổi trình diễn của mình.

Bên cạnh gương mặt vuông thì những người mặt kim cương cũng thường nhận được những lời tán dương dành cho nét nam tính. Họ cũng phù hợp với nhiều phong cách tóc khác nhau.

4. Mặt tam giác

xac-dinh-hinh-dang-guong-mat-tam-giac

Một người được xem là có mặt tam giác khi độ rộng gò má nhỏ hơn độ rộng xương hàm và lớn hơn độ rộng của trán.

Gò má thẳng, xương hàm tương đối thanh thoát với phần cằm nhọn và cân đối là những điểm nổi bật dễ nhận ra từ kiểu mặt này. Thông thường, những chàng trai gầy gò, dáng người mảnh khảnh, hay những cậu bé mà phần xương gò má chưa phát triển hết sẽ mang kiểu mặt tam giác. Họ cũng là những người khá may mắn khi kiểu mặt tam giác nam sẽ phù hợp với rất nhiều phong cách đa dạng khác nhau.

5. Mặt trái tim

xac-dinh-hinh-dang-guong-mat-trai-tim

Ngược lại với gương mặt tam giác là khuôn mặt trái tim. Cụ thể: độ rộng trán > độ rộng gò má > độ rộng xương hàm.

Có thể nói mặt trái tim là "đứa con lai" của mặt tam giác và mặt trái xoan. Người có mặt hình trái tim không sở hữu những đường nét góc cạnh như mặt tam giác, đồng thời cũng không hoàn toàn thanh thoát như gương mặt oval (trái xoan). Từ gò má xuống cằm của khuôn mặt trái tim tạo thành một nét thon, nhọn, nên nét V-line hiện rất rõ ở những người có gương mặt dạng này.

Tuy vậy, khác với những kiểu khuôn mặt kia, đôi mắt lại trở thành trọng tâm, trong khi miệng và cằm của những người sở hữu khuôn mặt trái tim lại hơi nhỏ, có vẻ lọt thỏm khi được so sánh với phần phía trên. Vì thế, đàn ông sở hữu gương mặt trái tim luôn cảm thấy khó khăn trong việc tìm được một kiểu tóc ưng ý, thể hiện vẻ nam tính và mạnh mẽ của mình.

6. Mặt trái xoan

xac-dinh-hinh-dang-guong-mat-trai-xoan

khuôn mặt trái xoan, độ dài mặt sẽ lớn hơn độ rộng gò má, đồng thời độ rộng trán lớn hơn độ rộng xương hàm.

Lần đầu gặp những người có khuôn mặt trái xoan, bạn sẽ cảm nhận được một sự thiện cảm nhất định dành cho họ bởi phần má tương đối bầu bĩnh và gương mặt trẻ trung. Phần cằm và phần xương hàm của họ dẫu vẫn còn chút đường nét nhưng về cơ bản thì không thể được nhìn thấy một cách rõ rệt.

Khuôn mặt trái xoan có thể nói là khá giống mặt tròn, nhưng tổng thể lại hài hòa và cân đối hơn nhiều. Tuy nhiên, đây cũng đồng thời là khuyết điểm vì trong mắt phái đẹp, mặt trái xoan nam lại thiếu góc cạnh và ít nam tính.

7. Mặt tròn

xac-dinh-hinh-dang-guong-mat-tron

Nếu độ dài mặt tương đương độ rộng gò má và lớn hơn độ rộng trán thì đó được xem là khuôn mặt tròn. Những người có khuôn mặt tròn thì độ rộng xương hàm cũng tương đương với độ rộng của trán.

Mặt tròn là kiểu mặt thường gặp của nam giới châu Á nói chung và nam giới Việt Nam nói riêng. Người sở hữu khuôn mặt tròn sẽ có chiều rộng và chiều dài bằng nhau, đồng thời phần cằm tạo thành đường tròn, không góc cạnh hay sắc nét. Trên khuôn mặt tròn, ta khó nhận ra được phần gò má.

 


 

Trên đây là những hướng dẫn đơn giản giúp bạn có thể tự xác định hình dạng khuôn mặt đơn giản, nhanh chóng tại nhà. Hy vọng những thông tin mà Tony Barber House vừa nêu ở trên sẽ giúp bạn phần nào biết được cách xác định khuôn mặt của mình thuộc dạng nào và có một định hướng sơ bộ về kiểu tóc mà mình chuẩn bị thay đổi.

Tony Barber House - Barbershop theo đuổi Văn hóa Barber đúng nghĩa tại Tp HCM

Nếu đã xem đến hết bài viết mà bạn vẫn gặp khó khăn trong việc xác định gương mặt mình thuộc hình dạng nào, thì hãy đến với Tony Barber House nhé. Tại Barbershop uy tín Tp HCM này, bạn sẽ được gặp gỡ và nhận sự tư vấn nhiệt tình, thân thiện nhất từ các Barber có kinh nghiệm, tận tâm với nghề để giúp bạn chọn ra kiểu tóc phù hợp nhất cho gương mặt và phong cách của mình.

xac-dinh-hinh-dang-guong-mat-tony-barber-house

Ngoài ra, Tony Barber House còn là một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc tóc, râu và cơ thể dành riêng cho nam giới. Toàn bộ sản phẩm đều được nhập khẩu chính hãng và được cung cấp với giá tốt, giao hàng tận nơi. 

Liên hệ với Tony Barber House ngay nhé.

Share:

Viết một bình luận