Chi Tiết Blog

Hướng dẫn sử dụng pomade đúng cách

- Pomade là một trong những sản phẩm tạo kiểu tóc đang rất được các bạn trẻ ưa chuộng sử dụng. Đây là sản phẩm đặc biệt dành cho ai thích thích chải chuốt, bỏng bẩy theo phong cách phương Tây. Tuy nhiên cái tên “Pomade” không phải chàng trai nào cũng hiểu rõ bởi ở Việt Nam chủ yếu gọi chung chung là sáp vuốt tóc hay keo vuốt tóc…Vậy Pomade là gì? Sản phẩm này có công dụng và cách dùng để tạo kiểu tóc như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại sản phẩm tạo kiểu tóc này nhé.

- Có thể nói Pomade là một trong những loại sản phẩm đầu tiên dành cho nam giới để tạo kiểu. Từ xưa, ở các nước châu Âu, Pomade đã được làm từ mỡ gầu rồi sau đó đổi thành gốc dầu và gốc nước. Về cơ bản thì Pomade cho một độ bóng rất cao cùng với độ giữ nếp chắc rất phù hợp với những kiểu tóc có độ dài nhất định và hướng tới phong cách cổ điển lịch lãm nhưng không kém phần nổi bật. Pomade ở phương Tây là lựa chọn lý tưởng cho những người để tóc kiểu pompadour, quiff hay slick back hướng classic. Chúng tạo một cảm giác bóng bẩy và chỉn chu ch

Pomps Not Dead Pomade

Dùng Pomade thế nào mới gọi là chuẩn? Khoan đã, chuẩn của Pomade là gì?

Đây là vấn đề tôi tin không ít anh em chúng ta gặp phải khi mới tập dùng Pomade, thậm chí ngay cả những người đã dùng một thời gian cũng phải chật vật với câu hỏi: “Dùng pomade như nào là đúng?”. Đã có rất nhiều tranh cãi xoay quanh câu chuyện này nhưng, sau tất cả, phải chăng mấu chốt của nó vẫn là làm sao để có được kiểu tóc đẹp nhất, quan trọng hơn là vừa ý mình nhất?

Để dễ dàng hơn cho những ai mới tiếp cận với bộ môn “nghệ thuật bóng bẩy” này, chúng ta sẽ dạo qua vài bước cơ bản để có một mái tóc đẹp đúng ý mình.

Nào, bạn đã sẵn sàng nhập môn chưa?

Những kiểu tóc cổ điển được dùng đúng cách với Pomade

BƯỚC 1: CHỌN SẢN PHẨM POMADE PHÙ HỢP ? POMADE NÀO TỐT ?

1.1. Pomade có mấy loại ?

- Pomade gốc dầu (Oil-based) có vẻ là sự lựa chọn cơ bản và cổ điển nhưng hiện nay sự phát triển Pomade gốc nước (Water-based) đang bùng nổ chóng mặt, nhất là với dòng Clay pomade nên sự lựa chọn cho mỗi người phụ thuộc vào  nhu cầu người dùng về tính chất của từng loại:

- Pomade gốc dầu (oil-based pomade): Đơn giản là tỉ lệ dầu chiếm nhiều hơn nước trong sản phẩm. Điểm mạnh là khả năng kết dính tóc tốt, giữ form ổn, khó bị rửa tan bởi nước, cho độ bóng hoàn hảo. Với gốc dầu bạn có thể giữ nếp tóc đến vài ngày (bạn nghe không nhầm đâu) mà tóc vẫn nguyên độ bóng và độ giữ nếp. Tuy nhiên việc khó gội rửa ngay cả khi dùng dầu gội & hiệu ứng bết dính khiến những người mới chơi thường “lè lưỡi” loại Pomade truyền thống này. Gốc dầu cũng chia làm gốc petro(petroletum) – thường là có độ kết dính cao, bết, bóng và non-petro( hay được gọi là vegan) – nhẹ tóc hơn, ít bết tóc  tuy nhiên độ kết dính kém hơn gốc petro.

- Các loại pomade vuốt tóc gốc dầu thông dụng: Dapper Dan Heavy HoldPomps Not Dead, Lockhart's, Reuzel Pink, Schmiere....

Dapper Dan Heavy Hold Pomade

- Pomade gốc nước (water-based pomade): Ngược lại với dầu, Pomade gốc nước nói chung thường sẽ dễ gội rửa hơn gốc dầu, đỡ bết hơn và độ bóng sẽ giảm đôi phần theo thời gian.Tuy nhiên hiện nay nhiều Pomade gốc nước vẫn mang trong mình những thành phần cơ bản của gốc dầu, sự lai tạp này dẫn đến một loại gốc nước mới là pomade gốc nước không chính thống (unorthodox waterbased pomade). Loại pomade này vẫn giữ được cho tóc độ giữ nếp ổn định cả ngày và dễ dàng tạo kiểu lại được bất kì lúc nào.

- Các loại pomade vuốt tóc gốc nước thông dụng: Dapper Dan Deluxe Pomade, Reuzel Blue, Prospectors, Firsthand Supply, Arcadian, O'douds, Red house...

Firsthand Supply Pomade

1.2. Mức độ giữ nếp của Pomade ?

- Độ giữ nếp trong Pomade cơ bản được sắp xếp theo thứ tự như sau: (Hold: độ giữ nếp)

HEAVY/STRONG HOLD > FIRM HOLD > MEDIUM HOLD > LIGHT HOLD

- Độ giữ nếp càng cao, áp lực tạo lên tóc càng lớn và đó là lý do nhiều người than với tôi rằng: “dùng mấy con heavy nặng đầu thật!!”. Và đấy cũng là lý do cho việc rụng tóc nhiều khi hold ở mức cao.

- Nếu có cơ hội thử những con Heavy hold gốc dầu cổ điển bạn sẽ hiểu cảm giác “đội bê tông lên đầu” là như nào. Khó chịu là vậy nhưng giữ nếp cao đồng nghĩa với việc đánh pomp/tạo phồng càng dễ. Với người mới, lời khuyên của tôi là nếu tóc bạn mật độ dày, sợi tóc cứng khó bảo hãy thử sức với heavy và firm hold trước tiên còn nếu mỏng tơ, thưa thì nên hướng đến medium/firm. Firm là một mức giữ nếp rất hay khi không quá cứng tóc và cũng không quá mềm để tóc bị đổ dễ dàng.

- Tôi sẽ dừng phần này tại đây và để các bạn tự trải nghiệm, ai cũng nên xấu một lần để trở nên đẹp hơn chứ nhỉ:D

BƯỚC 2: SỬ DỤNG POMADE THẾ NÀO CHO ĐÚNG ?

2.1 Bắt đầu tạo kiểu với lượng nhỏ pomade 

Với pomade, trước tiên hãy lấy khoảng gần một đốt ngón tay ra lòng bàn tay, đừng lấy ít quá mà cũng đừng tạo hẳn 1 lỗ đen trong hộp pomade của bạn. Xoa đều pomade đến khi tan đều ra tay rồi hẵng đưa lên tóc. Bạn luôn có thể lấy thêm pomade nếu cảm thấy vẫn chưa đủ độ giữ nếp còn việc loại bỏ nó nếu lấy thừa là việc khá khó khăn.

Một lưu ý nhỏ là các bạn hãy lấy pomade thành 1 vòng tròn quanh mép lọ,vừa giúp điều chỉnh tốt lượng pomade lấy ra vừa không gây mất cảm tình với việc lọ pomade bị đục khoét không thương tiếc.

2.2 Tự tin xoa đều và kĩ pomade lên tóc

Sau khi đã đánh tan đều pomade ra tay thì công đoạn vuốt lên đầu cũng cần sự cẩn thận. Hãy vuốt vào tất cả mọi chỗ trên tóc, luồn tay và kéo thẳng sợi tóc lên để pomade không bị vón cục tại một điểm.

BƯỚC 3: TẠO KIỂU BẰNG LƯỢC VỚI POMADE

3.1. Chia ngôi

Với những ai yêu thích các kiểu tóc side-part thì chia ngôi là việc bắt buộc, bắt đầu với việc sử dụng lược hoặc tay chia ngôi ngay gần thái dương. Sau đó chải phần mai ngắn xuống và phần mai dài chải ngược sang phía đối diện để tạo độ phồng. Chú ý chải cả phần tóc đằng sau đây là phần chúng ta không nhìn thấy nhưng mọi người thì đều có thể nên nếu chia ngôi tốt,phần tóc sau sẽ ăn theo đường lược chải phần mai dài.

3.2. Pompadour hay slickback

- Với những ai thích những kiểu tóc này thì việc tạo kiểu sẽ bắt đầu với công đoạn chải ngược hết tóc ra sau bao gồm cả 2 bên mai và tóc ở giữa. Pompadour sẽ khác slickback khi chúng ta cần đánh phồng tóc (đánh pomp). Tham khảo clip sau và bạn sẽ hiểu về cách chải này.

- Trên đây là các bước cơ bản để bạn có thể tạo cho chính mình một mái tóc cực chất với pomade. Với những ai mới bắt đầu thì hãy bình tĩnh, đừng đòi hỏi hoàn hảo ở những lần đầu vì chải pomade là cả một nghệ thuật, là cả cuộc chơi dài cơ mà. Cảm ơn bạn nếu đã bỏ thời gian để đọc tới đây của bài viết và hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều hay ho trong bài viết này.

- Nếu bạn vẫn đang còn phân vân trong việc suy nghĩ mua pomade ở đâu để có chất lượng tốt nhất và dùng pomade như thế nào? Hãy đến với chúng tôi.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

Tony Barber House

Quận 1: 205/7 Nguyễn Trãi, Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. HCM

Quận 7: 141A Đường số 79, Tân Quy, Quận 7, TP. HCM

Điện thoại: 0933 544 351 – gặp Hiếu

Fanpage: https://www.facebook.com/vnbarbershop/

Fanpage: https://www.facebook.com/TonyStoreVN/

Share:

Viết một bình luận