Chi Tiết Blog

Nguyên nhân khiến tóc hư tổn và cách khắc phục

Tóc hư tổn là tóc bị chẻ ngọn, dễ gãy, xỉn màu và khô cứng. Có rất nhiều lý do khiến tóc bị hư tổn bao gồm việc sử dụng hoá chất, cách bạn chăm sóc tóc và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ. Dưới đây là một vài cách chăm sóc tóc có thể giúp bạn khắc phục vấn đề hư tổn đồng thời nuôi dưỡng tóc chắc khoẻ về lâu dài.

Nguyên nhân khiến tóc hư tổn

Tóc hư tổn do hoá chất

Thuốc tẩy, nhuộm và uốn có thể làm thay đổi cấu trúc bên ngoài của tóc. Đặc biệt nếu lạm dụng quá mức rất dễ dẫn đến tình trạng tóc khô xơ, thiếu sức sống. 

Tẩy nhuộm tóc thường xuyên khiến tóc khô xơ, hư tổn

Tẩy nhuộm tóc thường xuyên khiến tóc khô xơ và hư tổn

Ngoài ra việc sử dụng các sản phẩm tạo kiểu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hư tổn tóc và da đầu. Nếu các sản phẩm tạo kiểu này có chứa cồn hoặc paraben, chúng có thể khiến tóc bạn trở nên khô xơ nếu sử dụng lâu dài.

Tóc hư tổn do yếu tố môi trường

Nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, tóc bạn có thể trở nên khô xơ và hư tổn bởi tia UV, tia cực tím. Ngoài ra, clo từ bể bơi cũng là một trong những nguyên nhân khiến tóc dễ khô và gãy, với những mái tóc nhuộm clo còn khiến tóc nhanh phai màu hơn bình thường.

Môi trường khắc nghiệt cũng là nguyên nhân khiến tóc hư tổn

Nước hồ bơi (chứa nhiều clo) cũng là nguyên nhân khiến tóc khô cứng, dễ gãy rụng

Ô nhiễm môi trường, thời tiết thay đổi theo mùa cũng khiến cho tóc dễ hư tổn đặc biệt vào mùa hè và mùa đông. Mùa hè khiến tóc đổ nhiều dầu, khó kiểm soát. Mùa đông khiến tóc khô, cứng, khó vào nếp do tĩnh điện. 

Tóc hư tổn do quá trình tạo kiểu

Để tạo nên mái tóc đẹp, vào nếp như mong muốn không thể bỏ qua bước sấy tóc. Sấy tóc không đúng cách và không sử dụng sản phẩm hỗ trợ trong quá trình sấy rất dễ khiến tóc bị cháy xém, khô xơ và gãy rụng. 

Tác động nhiệt thường xuyên mà không có sản phẩm hỗ trợ khiến tóc hư tổn

Nên sử dụng pre-styling để bảo vệ tóc trước nhiệt độ cao của máy sấy

Buộc tóc thường xuyên (đối với những người nuôi tóc dài) hoặc chải tóc sai cách cũng khiến tóc dễ tổn thương và rụng nhiều. 

Cặn sản phẩm sau khi sử dụng sáp, pomade, gel,… còn sót lại trên tóc thường xuyên và lâu ngày cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nấm, mốc, gàu xuất hiện trên da đầu. Nang tóc bít tắc do sản phẩm tạo kiểu tích tụ, khiến tóc dễ gãy rụng và hư tổn.

Tóc hư tổn do cơ thể thiếu chất

Cơ thể thiếu dinh dưỡng đặc biệt là thiếu máu cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Yếu tố tinh thần cũng quan trọng không kém, nếu ở trong tình trạng căng thẳng kéo dài có thể khiến tóc rụng nhiều và trở nên thiếu sức sống. 

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể để tóc phát triển đều và giảm gãy rụng

Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể để tóc phát triển một cách khoẻ mạnh

Cách khắc phục tình trạng tóc hư tổn

Ngoài việc kìm hãm các yếu tố gây hư tổn tóc đã nói ở trên như hạn chế tẩy nhuộm, sử dụng hoá chất trên tóc, bảo vệ tóc khỏi tác động từ môi trường bằng cách che chắn, đội mũ, sử dụng các sản phẩm bảo vệ tóc trước nhiệt độ cao như pre-styling, gội sạch đầu sau khi sử dụng các sản phẩm tạo kiểu, cắt tỉa tóc thường xuyên, bổ sung dinh dưỡng có lợi cho máu và cơ thể thì việc lựa chọn sản phẩm nuôi dưỡng và chăm sóc tóc hằng ngày cũng rất quan trọng. 

1.    Dầu gội

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu gội chuyên biệt cho từng loại tóc hư tổn. Lựa chọn các loại dầu gội không chứa sulfate, paraben. Có thành phần từ tự nhiên để giúp nuôi dưỡng tóc chắc khoẻ dài lâu.

2.    Dầu xả

Đối với những mái tóc hư tổn không thể thiếu bước xả, dầu xả sẽ giúp làm mềm, cấp ẩm và bổ sung những dưỡng chất cần thiết mà một mái tóc hư tổn đang thiếu hụt.

3.    Dầu dưỡng tóc

Đối với những mái tóc hư tổn nặng thì dầu dưỡng/ serum chính là giải pháp hiệu quả nhất để giúp tóc phục hồi nhanh chóng. Sử dụng các loại dầu dưỡng chứa các thành phần như dầu argan, bơ hạt mỡ,… để giúp tóc lấy lại vẻ mềm mượt, bóng khoẻ. 

Mua dầu gội & dầu xả dành cho nam giới ở đâu?

Tony Store thuộc Tony Barber House tự hào là nhà cung cấp chính hãng các sản phẩm  gội & dầu xả cao cấp đến từ các thương hiệu nổi tiếng, uy tín và đặc biệt an toàn dành cho mái tóc phái mạnh. 

Tham khảo các loại dầu gội & dầu xả: tại đây.
 

Share:

Viết một bình luận