Chi Tiết Blog

Tóc chân phương là gì? Địa điểm cắt tóc chân phương tại Sài Gòn

Thoạt nghe có vẻ xa lạ nhưng kiểu tóc chân phương là kiểu tóc đã có từ thời kháng chiến và được cánh đàn ông ưa chuộng suốt nhiều thập kỷ qua. Tuy khá đơn giản khi cả quá trình cắt đa phần chỉ sử dụng lược và kéo là chủ yếu nhưng kiểu tóc này vẫn có được sức hút riêng biệt.

Tóc chân phương là gì?

Có thể hiểu nôm na tóc chân phương là kiểu tóc nam cổ điển chỉ dùng kéo và lược để cắt. Hình ảnh này được gắn liền với người dân Việt từ thời xa xưa mà đâu đó bạn vẫn có thể thấy ở những tiệm cắt tóc vỉa hè đơn sơ. Phổ biến nhất có thể thấy là ở cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 đa số nam giới sẽ cực ưa chuộng và mặc định đây là kiểu tóc "quốc dân" lúc bấy giờ.

Cắt tóc chân phương(Kiểu tóc chân phương)

Đặc trưng ở kiểu tóc này là sẽ không cạo sát quá ngắn như các dạng fade giống hiện tại. Thay vào đó là chỉ hớt gọn tạo nên hiệu ứng gợn sóng, mềm mại và uyển chuyển. Dùng kỹ thuật để cắt tỉa cho loe bớt tóc 2 bên gáy và tóc mai. Khi hoàn thành phải đạt được sự phẳng phiu và các nếp tóc nằm gọn gàng.

Thông thường tóc chân phương sẽ mang đến cho nam giới vẻ ngoài trưởng thành. Vì thế cánh đàn ông thường khá ưa chuộng kiểu tóc này vì họ thích diện mạo chững chạc cùng sự tinh tế ở những bước đơn giản. Dù không cầu kỳ nhưng lại mang đến vẻ ngoài thanh lịch và gọn gàng.

Nguồn gốc của kiểu tóc chân phương

Xuất hiện từ rất sớm, vốn được du nhập từ thời kỳ bị đô hộ bởi thực dân Pháp nên kiểu tóc chân phương cũng có vài thay đổi cho tới sau này. Ban đầu họ mang những dụng cụ hiện đại nhất lúc bấy giờ là kéo và tông đơ bấm tay. Cùng với đó là kỹ thuật cắt đơn giản. Tuy sau một thời gian dài mọi thứ dần trở nên hiện đại hơn, đồ vật đắt hơn, kỹ thuật cũng phát triển hơn nhưng kiểu tóc chân phương vẫn được gìn giữ cho tới bây giờ. 

Khác xa với hình ảnh những cụ bác nhà nho cùng búi tóc cột cao thời đó, từng thanh niên trẻ trung dần được phổ biến rồi cùng hòa vào phong trào Duy Tân với khẩu hiệu "Cắt Tóc Ngắn Để Duy Tân" do cụ Phan Chu Trinh khởi xướng. Họ cắt phăng đi mái tóc dài và để lại ngoại hình có phần trông gọn gàng hơn nhiều. Đó cũng là khi kiểu tóc chân phương càng phát triển rộng rãi hơn nữa.

Kiểu tóc chân phương(Kiểu tóc chân phương khá đơn giản với những dụng cụ cơ bản)

Vì sao cắt chân phương lại thu hút phái mạnh?

Đầu tiên phải nhắc về khoản độ những năm sau giải phóng trở về sau. Kiểu tóc chân phương có thể nói là đặc biệt thịnh hành. Cánh đàn ông khi ấy ưa chuộng kiểu tóc này bởi vì không chỉ đơn giản, mà còn mang lại ngoại hình chững chạc và gọn gàng. Một phong cách có thể nói là xu hướng thời bấy giờ. Dù là bất kỳ tầng lớp nào cũng có thể cắt được kiểu tóc "quốc dân" này vì nó dễ dàng chiều chuộng mọi gương mặt và phong cách mà chẳng kén một ai.

Cắt tóc chân phương(Kiểu tóc phù hợp với mọi gương mặt)

Cho tới sau này, nhiều tiệm salon và cửa hàng barber ngày càng thịnh hành. Giới trẻ bắt đầu đua nhau cập nhật những xu hướng mới táo bạo hơn trên Thế Giới. Dần dần càng ít nơi cắt kiểu tóc này. Tưởng chừng kiểu cắt này sẽ bị dần lãng quên nhưng bất ngờ là cho tới giờ vẫn còn nhiều người đang gìn giữ nét văn hóa truyền thống này. Họ yêu thích sự thanh lịch với phong cách chững chạc mà kiểu cắt chân phương này mang lại. Không cầu kỳ, tập trung vào kỹ thuật và đơn giản là phù hợp với bất cứ người đàn ông nào.

Cách cắt kiểu tóc chân phương

Do đây là kiểu tóc đã có từ lâu đời nên sẽ được biến tấu vài chỗ để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Đầu tiên dụng cụ cần thiết để cắt ra được một kiểu tóc chân phương chính là kéo, lược, dao cạo và tông đơ. Tiếp theo là xác định kiểu tóc mong muốn rồi bắt đầu các bước cơ bản như chia ngôi. Sau đó sử dụng lược, kéo để cắt tỉa tóc 2 bên tai và gáy. Tóc được cắt ngắn từ dưới mép tai và tỉa dài khi lên trên đỉnh tóc. Nếu sử dụng tông đơn thì thực hiện tương tự. 

Cần đảm bảo độ dài của tóc tỉa không quá ngắn. Có thể hình dung tóc được tỉa loe ngắn phía dưới và dài dần lên trên cân xứng nhau. Tiếp tục cắt tỉa nếu chúng quá dài rồi điều chỉnh và cắt tỉa toàn bộ mái tóc lần cuối cùng để các đường nét và nếp tóc hiện rõ hơn.

Lấy dao cạo để cạo phần tóc dưới mép tai và sau gáy sao cho bằng phẳng và gọn gàng. Cuối cùng là rẽ ngôi tóc hoặc để suôn tóc mái ngắn tùy vào dáng mặt và sở thích của khách hàng.

Địa điểm cắt tóc chân phương uy tín

Bạn có thể ghé Tony Barber House để được trải nghiệm kiểu cắt chân phương này. Vốn là một tiệm tóc nói không với hóa chất nên kỹ thuật sử dụng kéo dám chắc sẽ làm hài lòng và tạo ra kiểu tóc phù hợp nhất với bạn.

3 chi nhánh của Tony Barber House tại:

  • 205/7 Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1 (Đối diện chùa Lâm Tế)
  • 141A Đường số 79, P. Tân Quy, Q. 7 (Gần Lotte Mart Quận 7)
  • 176 Nguyễn Trọng Tuyển, P. 8, Q. Phú Nhuận (Gần đường ray xe lửa)
Bạn có thể theo dõi Tony Barber House qua kênh:
Share:

Viết một bình luận