Chi Tiết Blog

Phân biệt Pomade, Sáp vuốt tóc, Gel và Clay

ĐÂU LÀ NHỮNG ĐIỂM KHÁC NHAU ĐỂ PHÂN BIỆT POMADE, SÁP VUỐT TÓC, GEL VÀ CLAY? Bất kể bạn là một chàng trai vừa mới đưa ra quyết định thay đổi kiểu tóc để làm đẹp hơn cho bản thân hay chỉ đơn giản vừa mới chỉnh sửa mái tóc để gây thiện cảm với nàng, bạn cũng cần trang bị cho mình chút kiến thức để phân biệt giữa Pomade, Sáp vuốt tóc, Clay Gel, từ đó có thể dễ dàng đưa ra quyết định phù hợp với bản thân và mái tóc nhất. Những hướng dẫn ngắn gọn dưới đây từ Tony Barber House sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi như "Pomade là gì?", đồng thời hiểu được rõ hơn về tính năng, công dụng và sự khác biệt của những sản phẩm như Gel, Wax Pomade
 

PHÂN BIỆT POMADE, GEL, SÁP VUỐT TÓC VÀ CLAY THẾ NÀO? 

Nói một cách tổng quan, điểm chung của Gel, Sáp vuốt tóc (Wax) hay Pomade nằm ở chỗ chúng đều là những sản phẩm mà nam giới sử dụng để chế ngự mái tóc bất trị của mình. Mỗi loại sản phẩm này đều có đặc tính riêng biệt và cũng được làm từ những nguyên liệu rất khác nhau. Vài người có thể cho rằng chỉ cần một lọ sáp vuốt tóc là đủ cho nhu cầu sử dụng cả đời rồi, nhưng một khi đã hiểu rõ hơn về công dụng của Gel hay Pomade, có lẽ những người có mái tóc quá xoăn, quá mỏng và yếu sẽ hiểu vì sao mãi vẫn chưa thể làm cho tóc của mình đẹp nổi.


GEL VUỐT TÓC

Gel là loại sản phẩm có khả năng giữ nếp chắc nhất nhưng cũng đồng thời tạo độ bóng nhất và cứng nhất. Trước đây Gel từng rất phổ biển trong những năm 90s nhưng sau này, với sự ra đời của nhiều kiểu tóc ngắn hiện đại hơn và đề cao sự tự nhiên của mái tóc hơn thì Gel không còn được chuộng như trước. Mọi người bắt đầu thích sử dụng Sáp vuốt tóc bởi tính đa dụng của chúng nhiều hơn.
Gel gần giống với mousse. Tuy nhiên, nếu như Gel nằm ở dạng gần giống kem đánh răng thì kết cấu của mousse lại "bông" hơn. Mặt khác, nếu sử dụng quá nhiều thì mousse khiến cho tóc bị cứng và bóng quá thể, làm mất độ tự nhiên. Còn dùng nhiều Gel quá thì lại khiến tóc bị dính và ướt.
Khi được kết hợp với máy là tóc để kéo thẳng những lọn tóc xoăn, Gel có thể khiến những chàng trai có tóc xoăn tự nhiên đưa tóc của mình về một trạng thái dễ bảo và dễ chải thành các kiểu classic hơn rất nhiều.

phan-biet-pomade-gel-wax-clay-1

 

SÁP VUỐT TÓC

Nếu so sánh với Gel thì Sáp vuốt tóc (Wax) mềm hơn và bớt bóng hơn, thậm chí là không bóng. Một số loại Sáp vuốt tóc chất lượng còn có thể giúp tóc có khả năng được vuốt đi vuốt lại nhiều lần. Chính vì vậy, cho dù tóc có bẹp xuống sau khi đội mũ bảo hiểm thì chỉ cần chải lại bằng lược hoặc tay là mái tóc sẽ ngay lập tức trở về đúng kiểu bạn muốn rất dễ dàng. Sáp vuốt tóc mang lại cho tóc một cảm giác tự nhiên hơn chứ không bị quá cứng như khi sử dụng Gel. Ngày nay, gần như tất cả nam giới đều đang sở hữu Wax trong tủ đồ của mình. Đặc biệt với các kiểu tóc đang phổ biến ở Việt Nam, Wax đang là sản phẩm chiếm ưu thế hơn so với tất cả các loại sản phẩm khác.

Sáp vuốt tóc có thể dùng cho tất cả mọi kiểu tóc. Một số loại Wax còn có thể dùng cho các kiểu tóc chôm, chỉa như Gel.

phan-biet-pomade-gel-wax-clay-2

 

POMADE TẠO KIỂU

Pomade là gì? Nếu bạn từng để ý đến những quý ông phương Tây lịch lãm sở hữu kiểu đầu bóng bẩy kiểu cổ điển, được chải ngược về phía sau, bóng loáng và kiểu cách... thì hãy hiểu rằng họ đang dùng Pomade đấy.

Pomade là một sản phẩm có độ giữ gần giống với Wax. Tuy vậy, do đặc tính của mình, Pomade bóng hơn và thậm chí đôi khi còn hơi ướt. Từ cách đây hàng trăm năm, người châu Âu đã bắt đầu làm Pomade từ mỡ gấu. Sau này, Pomade tồn tại hai dòng là gốc dầu và gốc nước. Những sản phẩm Pomade gốc dầu đương nhiên sẽ dính hơn và khó gội sạch khỏi tóc hơn, nhưng bù lại giữ tóc chắc hơn và sở hữu một thứ mùi rất “lạ” mà chỉ những người sành Pomade mới có thể hiểu.

Ở phương Tây, Pomade là lựa chọn lý tưởng cho những người để tóc kiểu Undercut, Pompadour, Quiff hay Slick back hướng cổ điển. Chúng tạo ra một cảm giác bóng bẩy, nam tính và chỉn chu cho người dùng. So với người anh em WaxPomade sẽ giúp xử lý những loại tóc xoăn dễ dàng hơn bởi đặc tính dính và ẩm hơn của mình. Bên cạnh đó, nếu bạn sở hữu một mái tóc dày, bất trị và cần giữ chúng vào nếp gọn gàng thì Pomade rõ ràng là một lựa chọn hợp lý.

phan-biet-pomade-gel-wax-clay-3

 

CLAY VUỐT TÓC

Có thể nói Clay là người anh em với Wax ngày nay vì nó cũng cung cấp độ hoàn thiện tự nhiên, không bóng đi kèm với độ giữ nếp cao. Tuy nhiên, điều làm nên điểm khác biệt giữa Wax Clay chính là kết cấu đặc cứng của Clay, đồng nghĩa với việc khó thoa hơn ra lòng bàn tay.

Clay rất thích hợp cho chất tóc dày cứng, rễ tre ngắn hoặc dài trung bình. Clay có tác dụng khá là tốt cho những kiểu tóc dựng đòi hỏi sự liên kết cao giữa những sợi tóc. Tuy nhiên, về mặt này thì một số loại Wax cũng có thể đảm đương vai trò tương tự.

phan-biet-pomade-gel-wax-clay-4


TẠM KẾT

Tất cả những kiến thức trên mới chỉ là về 95% về các loại sản phẩm trên thị trường để giúp bạn có thể phân biệt Pomade, Sáp vuốt tóc, GelClay ở mức cơ bản nhất. Trong số đó vẫn có một số trường hợp đặc biệt mà khi có dịp, chúng tôi sẽ đề cập tới sau.

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn được tư vấn về tóc hay các sản phẩm Wax Pomade phù hợp với tóc của mình và nơi tìm mua những sản phẩm chăm sóc tóc uy tín nhất nhất, bạn luôn có thể tìm đến chúng tôi tại đây.

 
 
 
Share:

Viết một bình luận